Thế giới hải sản & món ngon từ biển mà thiên nhiên ban tặng cho con người

Du lịch khám phá cảnh quan biển & thế giới kỳ thú của đại dương xanh thẳm luôn hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Ngoài cảnh quan thiên nhiên, mỗi vùng biển còn ban tặng cho chúng ta nhiều loại hải sản là nguồn thực phẩm sạch ,bổ dưỡng được chế biến thành nhiều món đặc sản mang hương vị riêng độc đáo nhờ cách chế biến kết hợp với gia vị riêng có của mỗi vùng biển.
Là đất nước được thiên nhiên ban tặng cho bờ biển trải dài hơn 3.260km từ vùng biển Hà Tiên đến Mũi Cà Mau với nhiều bãi biển đẹp được bạn bè và khách du lịch quốc tế ngợi khen, đóng góp một phần không nhỏ giúp cho ngành du lịch biển trong nước ngày càng phát triển.
Du lịch Việt Nam không chỉ hấp hẫn du khách ở cảnh quan thiên nhiên, mà còn nhờ thái độ thân thiện và hiếu khách. Nhờ mở rộng bang giao kinh tế, sự hội nhập, học hỏi & giao thoa với nhiều nền văn hoá trên thế giới, do đó văn hoá ẩm thực và món ăn mang hương vị biển của nước ta không chỉ gồm những món ngon được chế biến từ hải sản đánh bắt trong nước mà còn bao gồm cả những món được chế biến từ các loài hải sản nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Pháp, CaNaDa, Hàn Quốc , Hồng Kông, Đài Loan,... Chính đều này càng làm phong phú thêm cho văn hoá ẩm thực trong nước…
Hôm nay Mr. Cook sẽ cùng các bạn khám phá thế giới hải sản tươi sống và món ngon được chế biến công phu làm nên thương hiệu của nhiều món đặc sản mang hương vị đặc trưng của người dân xứ biển hấp dẫn khách du lịch & được nhiều thực khách biết tới.
Trong số những loài hải sản có hương vị thơm ngon, cua - ghẹ biển là loại hải sản quen thuộc được nhiều khách hàng nhớ tới mỗi khi gọi món…
Ở nước ta cua biển được đánh bắt ở nhiều vùng biển nhưng ngon nhất là ở vùng biển Cà Mau, Cua biển được phân làm 2 loại phổ biến là cua thịt và cua gạch. Ngoài ra các loại cua biển có vị ngon ngọt, lạ miệng còn có các loại cua được nhập khẩu từ các  nước như ALasKa, CaNaDa như cua tuyết ( cua hoàng hậu ) và cua Hoàng Đế và giống cua Bắc Mỹ, cua Lông Hồng Kông,...
Cùng họ với loại cua, ở nước ta còn có ghẹ biển là loài hải sản được đánh bắt và xuất hiện nhiều nhất ở khu vực biển miền Trung và miền Nam. Ghẹ tươi sống được đánh bắt từ vùng biển Phú Quốc được đánh giá cao về chất lượng nhờ hương vị thơm ngon, chắc thịt.
Về phương pháp chế biến cua ghẹ tương đối giống nhau sau đây Mr. Cook xin tổng hợp một số món ngon được làm từ cua ghẹ.
 1. Cua, ghẹ hấp
 2. Cua, ghẹ rang me
 3. Lẩu cua - ghẹ
Loài hải sản thứ hai được nhắc tới không ai khác chính là tôm biển , dẫn đầu danh sách được biết tới đó là tôm hùm , ở nước ta tôm hùm ngon nhất được khai thác chủ yếu ở đảo Lý Sơn, Côn Đảo, Bình Hưng, Phú Quý & Đảo Bình Ba - tôm Hùm một đặc sản nổi tiếng của xứ này. Tôm biển có giá trị cao còn có Tôm Mũ Ni la giống tôm đánh bắt từ biển có thịt mềm, thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng là món ăn thể hiện những món ăn hải vị có đẳng cấp trên bàn tiệc sang trọng. Bề Bề là tên gọi của giống Tôm tích có vỏ cứng sắc bén có hương vị hấp dẫn là món ăn đắt đỏ được giới nhà giàu sưu tầm cho bữa tiệc quan trọng chiêu đãi những vị khách quý.  Không chỉ có các loại tôm biển đánh bắt trong nước ngày nay giới sành ăn còn quan tâm đến các loại tôm biển đánh bắt từ vùng biển nước ngoài trong số đó Tôm Hùm ALaska được nhiều thực khách quan tâm khi gọi món.
Sau đây là danh sách những món ngon được chế biến từ  tôm hùm bông, tôm hùm alasska :
 1. Tôm hùm nướng bơ tỏi
 2. Tôm hùm nướng Phô Mai
 3. Tôm hùm hấp xả
 4. Tôm hùm rang muối
 5. Tôm hùm rang me
Cá biển được xếp vào nhóm hải sản kế tiếp và là loại hải sản phổ biến có mặt ttong bữa ăn của nhiều gia đình của mọi miền đất nước chứ không chỉ dành riêng cho mâm cơm của cư dân miền biển.
Tuy nhiên nói đến cá biển đặc sản chỉ có mặt trong những bữa tiệc sang trọng phải kể đến cá mú, cá mặt quỷ, cá mao ếch, cá tắc kè…Và góp mặt làm phong phú thêm cho thế giới loài cá hải sản biển còn có sự gia nhập của các loài cá nhập khẩu mà điển hình là giống cá bơn Hàn Quốc, cá tuyết Alaska…
Và sau đây Mr. Cook xin giới thiệu một số món ngon được làm từ cá biển :
 1. Cá Mặt Quỷ Hấp
 2. Cá Mặt Quỷ Nướng Muối Ớt
 3. Cá Mao Ếch chưng tương
 4. Lẩu cá Mao Ếch
 5. Cá tắc kè nướng
 6. Sashimi Cá Hồi
 7. Sashimi Cá Ngừ
 8. Mắt cá ngừ nấu lẩu
 9. Mắt cá ngừ hầm thuốc bắc
 10. Cá Bơn Hàn Quốc nướng kiểu Lous
Sau khi thưởng thức món từ, cua biển, ghẹ sống và cá biển, chúng ta cùng nhau khám phá thế giới các loài hản sản có vỏ cứng như nghêu, sò , ốc, hến, vẹm xanh, hàu biển,...
Trong nhóm hải sản có vỏ, thân mềm có lẽ ốc là một trong số hải sản gây thương nhớ nhiều nhất… xin cho phép Mr. Cook liệt kê chi tiết danh sách gia đình nhà ốc :
 1. Ốc hương
 2. Ốc vú nàng
 3. Ốc bạch ngọc
 4. Ốc gai xương ròing
 5. Ốc đỏ
 6. Ốc bù chằn
 7. Ốc bàn tay
 8. Ốc hoàng hậu
 9. Ốc mặt trăng
 10. Ốc nhảy
 11. Ốc móng tay
 12. Ốc giác
 13. ...
Đó mới chỉ là các loại ốc trong nước, loại hải sản này cũng được yêu thích ở nhiều nước trên thế giới với các loại ốc sau :
 1. Ốc Bulon Pháp
 2. Ốc vòi voi CaNaDa
Món chế biến từ gia đình các loại ốc, sò , hàu biển :
 1. Ốc hấp
 2. Ốc nướng
 3. Sò dương nướng
 4. Ốc xương rồng hấp sả
 5. Ốc xương rồng xào sả ớt
 6. Ốc xương rồng xào me
 7. Ốc xương rồng nướng bơ
 8. Ốc bạch ngọc xào bơ tỏi sả ớt
 9. Ốc bạch ngọc xào bơ cay
 10. Ốc bạch ngọc xào me
 11. Hàu nướng mỡ hành
 12. Hàu sốt bơ tỏi
 13. Hàu sữa nấu canh chua
 14. Hàu né
 15. Hàu sốt Patê
 16. Hàu hầm thố
 17. Hàu phô-mai đút lò
Ngoài 4 dòng hải sản và các món thơm ngon khó cưỡng từ danh sách cadc loại hải sản liệt kê ở trên, thế giới hải sản món ngon từ biển còn có các món được chế biến từ sứa, nhím biển, hải sâm, tu hài, bọ biển, sam biển, mực, bạch tuộc,... Và nhiều hải sản mà Mr. Cook cũng chưa cho dịp được trải nghiệm…  nhưng chỉ nhiêu đó cũng đủ kích thích trí tưởng của thực khách về thế giới hải sản vô cùng phong phú và hấp dẫn rồi… đúng không nào ?
Comments